top of page

ประหยัดพลังงานแอร์ แค่ปลูกต้นไม้กางร่มให้บ้าน ลดค่าไฟได้เป็นร้อย

การปลูกต้นไม้ภายในบริเวณบ้านนอกจากจะทำให้บ้านมีความสวยงามน่าอยู่ยิ่งขึ้น ก็สามารถทำให้บ้านเย็นสบายและประหยัดพลังงานการใช้แอร์ได้ดี เพราะต้นไม้จะช่วยให้ร่มเงา ป้องกันไม่ให้แสงแดดกระทบเข้าสู่ตัวบ้านได้โดยตรง อย่างไรก็ตามการจะปลูกต้นไม้แบบไหนดีนั้นขึ้นอยู่กับว่าลักษณะของบ้านเป็นแบบไหน และเลือกปลูกทิศไหน

การปลูกต้นไม้ตามลักษณะของบ้าน


บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่รอบๆ บ้านแบบกว้างขวาง สามารถใช้เป็นลานนั่งเล่นได้ เหมาะกับการปลูกต้นไม้โดยจัดเป็นลักษณะสวนและสนามหญ้าด้วยหญ้าคลุมดิน เพิ่มความร่มรื่นด้วยไม้พุ่มเตี้ยๆ หรือจะเป็นพุ่มดอกไม้ก็สามารถสร้างบรรยากาศน่าอยู่ให้กับบ้านได้อย่างดีเยี่ยม


ทาวน์เฮ้าท์

บ้านแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นห้องแถวติดๆ กัน จึงไม่มีพื้นที่ข้างบ้าน แต่จะมีพื้นที่บริเวณหน้าบ้านและหลังบ้านเล็กน้อย จึงแนะนำให้ปลูกต้นไม้ไว้บริเวณหน้าบ้านจะดีที่สุด หรือจะปลูกหลังบ้านด้วยก็ได้


อาคารพาณิชย์

สำหรับอาคารพาณิชย์ ควรปลูกต้นไม้แบบกระถาง จัดไว้บริเวณหน้าบ้าน จะช่วยสร้างความร่มเงาให้กับตัวอาคารได้ดี ทำให้บ้านเย็นในระดับหนึ่ง


อาคารชุด/หอพัก

กรณีที่เป็นอาคารชุดหรือหอพัก ควรปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆ จัดไว้มุมใดมุมหนึ่ง หรือจะตกแต่งตามแนวระเบียง ก็ให้ความร่มเงาไม่น้อย


การปลูกต้นไม้ตามทิศ

ทิศเหนือ

เป็นทิศที่แดดไม่ค่อยร้อนจัดมากนัก จึงเหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่ชอบแสงแดดแบบรำไรหรือไม่ชอบแดดเลย อย่างเช่น ต้นพลู ต้นเขียวหมื่นปีและต้นสาวน้อยปะแป้ง เป็นต้น รวมถึงต้นไม้ประเภทไม้ใบที่อยู่ในที่ร่มได้และต้นไม้คลุมดินที่ชอบร่ม ไม่ชอบแสงแดดมากนัก ได้แก่ พลูทอง เฟิร์น ดีปลีและลิ้นมังกร


ทิศใต้

เป็นทิศที่มักจะสัมผัสกับแสงแดดที่ร้อนจัดอยู่เสมอ จึงควรปลูกต้นไม้แบบยืนต้นที่สามารถให้ความร่มรื่นแก่ตัวบ้านได้ดีที่สุด และเนื่องจากทิศนี้มักจะมีลมธรรมชาติพัดมาอยู่ตลอด จึงควรเลือกพันธุ์ไม้ที่มีใบทึบข้างบนและโปร่งด้านล่าง เพื่อให้ลมพัดผ่านได้อย่างเต็มที่ สำหรับต้นไม้ที่ควรปลูกทางทิศใต้ คือ ต้นคูณ ต้นหางนกยูงและต้นกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่ให้ดอกสวยงาม และอีกประเภทหนึ่งคือ ต้นจำปี จำปา ต้นประยงค์ ต้นโมกและต้นปีบ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ให้กลิ่นหอม สร้างความสดชื่นผ่อนคลายได้ดี


ทิศตะวันตก

อีกหนึ่งทิศที่มักจะได้รับแสงแดดแบบเต็มๆ ตลอดช่วงบ่าย จึงควรเลือกปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาเป็นหลัก เช่น ต้นเสลา ต้นประดู่แดง ต้นคูณ เป็นต้น แต่หากบ้านมีพื้นที่น้อยไม่สามารถปลูกต้นไม้เหล่านี้ได้ ก็อาจปลูกต้นหมากเหลือง ต้นกล้วยพัดและต้นอโศกอินเดียแทน


ทิศตะวันออก

สำหรับทิศนี้มักจะได้รับแสงแดดครึ่งวันเท่านั้น และเป็นแสงแดดที่ไม่ร้อนจัด จึงเหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่ไม่ต้องการแดดตลอดวัน เช่น ต้นโมก ต้นมะขามป้อม ต้นไผ่ ต้นหลิวจีนและต้นพวงชมพู เป็นต้น แค่ปลูกต้นไม้เพื่อกางร่มให้บ้านก็สามารถทำให้บ้านเย็นสบายและลดการใช้พลังงานแอร์ได้อย่างดีเยี่ยม แถมช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยความร่มเงาและมีกลิ่นอายของธรรมชาติ ที่จะทำให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page