top of page

10 วิธีประหยัดค่าไฟ ทำง่าย.. ได้ผลจริง ! แนะนำให้ทำในช่วงหน้าร้อน

เป็นที่รู้กันดีว่า เมื่อใดก็ตามที่หน้าร้อนมาถึง ตัวเลขที่ปรากฎบนบิลค่าไฟก็มักจะเพิ่มยอดสูงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเกิดจากการใช้พัดลม และแอร์คอนดิชั่นในการคลายร้อนมากกว่าปกติ แต่จะไม่ใช้เลยก็ไม่ได้ เพราะอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวจริง ๆ เพราะฉะนั้นจึงขอเสนอ 10 วิธีดังต่อไปนี้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟมากยิ่งขึ้นและได้ผลจริงมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปติดตามได้เลย

1. ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน

มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดมาก ๆ ที่เราไม่ค่อยได้ใช้กัน แต่ก็ยังมีการเสียบปลั๊กทิ้งไว้ อย่างคอมพิวเตอร์ กาต้มน้ำร้อน หรือหม้อหุงข้าว ซึ่งการเสียบปลั๊กทิ้งไว้นั้น ถึงแม้จะไม่ได้ใช้งาน แต่ก็ยังมีกระแสไฟฟ้าไหลอยู่เสมอ จึงเป็นเหตุให้ต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็น


2. ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟให้น้อยลง

โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องให้ความร้อน อย่างกระทะไฟฟ้า เตาอบ ไมโครเวฟ หรือแม้กระทั่งหม้อหุงข้าว ต่างก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟฟ้าค่อนข้างสูง หากไม่จำเป็นก็ขอให้ใช้อย่างอื่นทดแทน หรือใช้ให้น้อยลง จะช่วยลดค่าไฟได้มาก


3. ไฟดวงไหนไม่ใช้ ไม่ต้องเปิด

มีบางบ้านที่เปิดไฟไว้สว่างทั้งบ้าน เพื่อให้เกิดความสวยงาม หรืออาจจะมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบ ซึ่งเป็นการทำให้เสียค่าไฟไปโดยใช่เหตุ ใช้พื้นที่ตรงไหน ก็ใช้ไฟเพียงจุดนั้น ๆ ก็พอแล้ว และถ้าหากจะออกจากบ้าน ก็ควรปิดไฟทุกดวง ไม่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้


4. ซักผ้า – รีดผ้า ควรทำครั้งละเยอะๆ

เพราะเครื่องซักผ้าและเตารีดนั้น เป็นอะไรที่กินค่าไฟเป็นอย่างมาก (สำหรับเครื่องซักผ้ายังเปลืองน้ำอีกต่างหาก) เพราะฉะนั้นควรทำคราวเดียวครั้งละมาก ๆ หรืออาทิตย์ละ 1 วัน จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น


5. อย่าเปิดแอร์บ่อย

ถึงแม้อากาศข้างนอกจะร้อนอบอ้าว หากพอทนได้ ก็ใช้พัดลมเป็นทางเลือกไปก่อน แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็เปิดที่ 25 องศา เป็นเวลาสัก 1-2 ชั่วโมงร่วมกับพัดลมพอให้อุณหภูมิลดลงก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์หนาวจนเกินไป หรือเปิดนานจนเกินไป เพราะจะทำให้บิลค่าไฟพุ่งทะลุได้


6. ใช้หลอดไฟแบบ LED

นอกจากปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้แล้ว การเลือกใช้หลอดไฟก็มีผลต่อค่าไฟไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าหลอดไฟแบบ LED จะแพงกว่าหลอดไฟทั่ว ๆ ไประดับหนึ่ง แต่ก็ช่วยประหยัดค่าไฟได้มากถึง 75% และมีอายุการใช้งานนานกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 2-3 เท่า


7. ไม่จำเป็นไม่ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่น

เพราะเครื่องดูดฝุ่น ก็เป็นเครื่องใช้ที่กินไฟไม่น้อยไปกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ หากภายในบ้าน ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ ไม่ได้อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือพยายามดูดให้น้อยที่สุด เพียง 1 ครั้งต่อเดือนก็พอแล้ว


8. ไม่ใช้เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า

ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเสียปลั๊กเครื่องโกนหนวดให้ทำหน้าที่ของมัน เพราะที่โกนหนวดแบบธรรมดาก็สามารถโกนหนวดให้เกลี้ยงเกลาได้เช่นกัน เว้นแต่เครื่องโกนหนวดเครื่องนั้น ๆ จะใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์ทั่วไป


9. ติดตั้งเซ็นเซอร์

มีหลาย ๆ ครั้งที่ผู้สูงอายุไม่สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้ หรือบางทีก็ลืมไปแล้วว่าจะเอาอะไรบ้าง จึงควรมีเซ็นเซอร์ไว้เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนที่มีต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า จะได้ปิดทันทีหลังเลิกใช้งาน หรือเปิดทันทีเพื่อมาถึง


10. ตู้เย็นต้องสะอาด

การที่ตู้เย็น มีของไม่ได้ใช้ หรือของเน่าเสีย เลยวันหมดอายุเยอะ ๆ จะเป็นการทำให้ค่าไฟแพงขึ้น เพราะเครื่องต้องทำความเย็นตลอดเวลา และมีผลทำให้ไฟไม่ตัด เป็นเหตุให้มีเตอร์ไฟฟ้ามีการวิ่งวนอยู่ตลอดเวลา

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page